7 món phải kiêng – 4 thứ nên ăn nhiều: Người bị u lành tuyến giáp nhớ sẽ phòng được uɴġ ƫhư

Bài Thuốc

Trước khi nói về các thực phẩm, em phải nói lại cho các bạn biết u tuyến giáp là gì để không nhầm lẫn nha

Theo các bác sĩ, u tuyến giáp còn được gọi là nhân giáp (nhân tuyến giáp). Bệnh này được chia làm 2 là lành tính và ác tính. Rất may là tỷ lệ người bị u tuyến giáp lành tính chiếm đa số (95%), số người bị u ác chỉ có khoảng 5%. Điều đặc biệt là bệnh này thường gặp ở nữ giới hơn là nam nhé (nữ gấp khoảng 3 lần)

Người bị u lành tuyến giáp có nghĩa là có sự phát triển của các nhân giáp nhỏ,  bắt nguồn từ lớp tế bào lót bề mặt bên trong của tuyến giáp. Khối u này có thể tiết ra hormone tuyến giáp, đôi khi gây cường giáp (hoạt động quá mức bình thường của tuyến giáp) và cần phải điều trị dài hơi.

Các bác sĩ đều khẳng định: U tuyến giáp lành tính không gây nguy hiểm đến người bệnh, có người còn không cần điều trị, miễn làm sao để  chúng không phát triển và không gây ra những bất tiện cho người bị là được.

Những loại thực phẩm mà người bị u lành tuyến giáp nên kiêng dưới đây

Đậu nành

Cái này khá là ‘điển hình’ nên chắc có lẽ nhiều bạn đã biết rõ. Đậu nành ở đây còn bao gồm cả các món ăn chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ…Lí do là vì đậu nành có chứa chất isoflavone  – một chất gây cản trở quá trình tạo hormone ở tuyến giáp. Vậy nên, người bị bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này.

Nộɨ tạпg động vật

Đây là món ăn chứa nhiều axit alpha lipoic, gây ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp. Chất này cũng làm mất tác dụng của thuốc điều trị, nếu bạn bị bệnh thì tốt nhất nên tránh

Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh

Với người bình thường đây đã là nhóm thức ăn không tốt cho sức khỏe, với người bị bệnh về tuyến giáp thì càng nên nói ‘không’. Các thực phẩm này thường chứa nhiều chất hóa học, chất kích thích, dầu mỡ quá mức cho phép khiến cho bệnh tình thêm nặng hoặc gây cản trợ quá trình điều trị đạt kết quả như mong đợi.

Cẩn thận hơn với món có chứa nhiều chất xơ

Người bình thường sẽ được khuyên bổ sung chất xơ để cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày và đường ruột. Tuy nhiên đối với người bị u tuyến giáp thì lại hoàn toàn không nên. Nguyên nhân là chất xơ có thể ngăn cản cơ thể hấp thụ các loại thuốc điều trị về u tuyến giáp.

Tốt nhất, bạn chỉ nên bổ sung một lượng chất xơ vừa phải hoặc hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị để không bị ảnh hưởng.

Đường và các loại đồ ngọt

Đường và đồ ăn ngọt có thể làm suy giảm chức năng tuyến giáp. Bởi vì khi quá nhiều chất ngọt sẽ không thể chuyển hóa hết thành năng lượng, dẫn đến thừa đường, tăng cân từ đó tác động xấu đến hoạt động tuyến giáp.

Thực phẩm chứa nhiều Gluten

Một số thực phẩm chứa nhiều Gluten như lúa mạch, lúa mì,… có thể gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể khiến nguy cơ mắc bệnh suy giáp, cường giáp tăng cao. Chúng có thể là chất xúc tác ẩn giấu khiến bệnh u tuyến giáp phát triển mạnh mẽ và có những biến chứng khó lường trước

Các loại chất kích thích, bia, rượu

Đây là các chất gây rối loạn hoạt động của tuyến giáp khiến cơ thể suy yếu. Các bác sĩ khuyên người bệnh hãy hạn chế, tốt nhất là không dùng đảm bảo sức khỏe của mình.

Người bị u lành tuyến giáp nên ăn gì?

– Trái cây đa dạng, tươi sạch

– Thực phẩm giàu Iod như ngũ cốc, trứng, rong biển, sữa,…

– Các loại hạt như hạt điều, hạt bí ngô, hạnh nhân, óc chó.

Theo Webtretho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *