Bố mẹ “ra đi” anh trai hy sinh tuổi xuân nuôi em ăn học, bất ngờ khi em trao lại áo cử nhân

TIN TỨC

Tình cảm gia đình vẫn luôn thiêng liêng và đáng quý trọng nhất, gia đình là nơi yêu thương, đùm bọc và chở che mỗi chúng ta khi hạnh phúc, vui vẻ hay khó khăn. Họ là người sẵn sàng h.y sinh tất cả mọi thứ để lo cho bạn không hề thua thiệt với ai bất kì điều gì.

Mới đây, một nữ sinh đã khiến bao người rưng rưng nước mắt khi dành trọn sự biết ơn của mình tới anh hai – người anh trai lớn đã thay bố mẹ nuôi dưỡng cô ăn học thành người. Trong giờ phút quan trọng và ý nghĩa ngày tốt nghiệp, cô gái đã trao lại chiếc áo cử nhân cho anh trai mình như một lời tri ân tới người đã hết lòng vì cô. Trên trang cá nhân, cô em gái viết: “Cảm ơn anh hai đã h.y sinh cả tuổi thanh xuân cho em”.

Cô em gái ấy là Đỗ Thị Thảo (23 tuổi), vừa tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn của trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Giây phút cô nhận tấm bằng tốt nghiệp là nhờ công sức, mồ hôi của anh trai Đỗ Văn Ban, 35 tuổi, người đã quyết định nghỉ học vào TP HCM lập nghiệp sớm, thay bố mẹ nuôi em gái đến trường.

Được biết, gia đình Thảo có 6 người gồm bố mẹ, anh trai, hai chị song sinh và cô. Bố mẹ và một chị đã mất. Hiện Thảo sống cùng anh hai ở Bình Dương, chị ba có gia đình riêng ở Lâm Đồng. Vì hoàn cảnh khó khăn nên buổi lễ tốt nghiệp của cô cũng là lần đầu tiên sau 7 năm, ba anh em mới được hội ngộ.

Mẹ Thảo mất năm cô mới 3 tuổi, trong một sự cố đắm thuyền ở Thanh Hóa 20 năm trước. Mẹ mất, gia đình khó khăn, anh Ban phải bỏ học vào TP HCM kiếm tiền ở tuổi 16. Những ngày tháng xa quê, chàng trai làm đủ thứ nghề từ thợ hồ, bảo vệ đến công nhân, ai thuê gì làm nấy để thay đổi hoàn cảnh gia đình, để bố và các em có cuộc sống tốt hơn.

5 năm sau khi mẹ mất, bố Thảo ngã bệnh. Anh Ban ở Sài Gòn lăn lộn kiếm tiền để chạy chữa cho bố nhưng ông không qua khỏi. Lúc bấy giờ, cuộc sống anh Ban như rơi vào ngõ cụt. Thế rồi mọi thứ cũng qua, anh lấy lại động lực, tiếp tục cật lực làm việc, thay bố mẹ lo em gái ăn học.

Dù bận rộn nhưng chàng thanh niên trẻ không quên mỗi ngày gọi điện dặn dò các em ở nhà nhớ giữ sức khỏe, học tập thật tốt, mọi chi phí anh sẽ cố gắng lo. Những đồng tiền cho Thảo ăn học khi ấy đều được dành dụm từ mồ hôi, nước mắt, những ngày nhịn ăn, nhịn mặc của anh Ban.

Thảo học xong 12, nhiều người khuyên nên nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ anh hai. Bỏ ngoài tai, anh Ban vẫn động viên em gái học tiếp. Bởi chỉ có con đường học vấn mới giúp em gái bớt nhọc nhằn.

Không phụ lòng anh, Thảo hàng ngày miệt mài đi xe từ Bình Dương lên giảng đường ở Sài Gòn học. Hai vợ chồng anh Ban cũng bảo nhau sẽ dùng hết số tiền tiết kiệm để lo cho em gái. Khi rảnh rỗi, Thảo phụ giúp vợ chồng anh Ban trông cháu, ban đêm cô bán hàng online kiếm thêm phí sinh hoạt.

Và ngày gặt trái ngọt cũng tới sau 4 năm đại học. Hôm nhận tin em gái tốt nghiệp, anh vui mừng thao thức cả đêm không ngủ được. Giây phút được em gái tự tay khoác chiếc áo cử nhân, anh Ban vừa bất ngờ, ngượng ngùng nhưng không giấu được niềm vui trên khuôn mặt rám nắng. Vậy là anh cũng hoàn thành được tâm nguyện của bố mẹ, nuôi các em ăn học đến nơi đến chốn.

Trước đó, mạng xã hội Việt Nam cũng rần rần chia sẻ khoảnh khắc xúc động khi cô con gái khoác áo cử nhân cho người bố thợ hồ ngày tốt nghiệp. Cụ thể, đó là câu chuyện của nữ sinh Lê Thị Kim Thy, cựu sinh viên trường Đại học Cần Thơ. Cô bạn biết ơn bố mẹ đã h.y sinh mọi thứ, vất vả nuôi mình ăn học. Nhờ vậy mà nữ sinh mới có thể đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Được biết, gia đình của nữ sinh có 3 chị em, bố làm thợ hồ, mẹ làm công nhân nên kinh tế gia đình rất khó khăn. Chị gái của Thy sau khi học hết cấp 3 cũng nghỉ học đi làm phụ bố mẹ, em út của cô mới học lớp 6. Thy biết ơn gia đình đã hỗ trợ hết mình để cô có cơ hội theo học hết bậc đại học. Trong thời gian đến trường, nữ sinh cũng tranh thủ đi làm thêm đủ nghề từ bán hàng, phụ quán ăn và cố gắng giành học bổng để có tiền trang trải chi phí. Do đó, để có được tấm bằng cử nhân này là cả một sự nỗ lực không ngừng nghỉ.

Bạn thấy hành động cởi áo cử nhân khoác cho người thân trong lễ tốt nghiệp của các cô gái này như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *