мáu từ người đã tiêm vaccine có thể giúp bệɴʜ nhân thắng Covid: Đừng ngại lan tỏa sức mạnh

TIN TỨC

heo báo cáo từ Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, máυ được hiến từ người đã tiêm vaccine Covid-19 không chỉ giúp cứu người mà còn có thể bảo vệ bệnh nhân trước dịch bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, lượng ɱáu dự trữ trong các kho máυ tại nhiều bệnh viện trên cả nước đang có xu hướng giảm nhanh. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho các bệnh nhân, nhất là những người mắc Covid-19 thể nặng hoặc nguy kịch.

Chính vì vậy hiện nay, đã có rất nhiều tổ chức, trung tâm y tế…kêu gọi mọi người hãy đi hiến máυ nhân đạo, đặc biệt là những ai đã tiêm vaccine ngừa Covid-19. Bởi theo báo Phụ Nữ TP.HCM, trong một báo cáo từ Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cho biết, ɱáu được hiến từ nhóm người này không chỉ giúp cứu người mà còn phần nào bảo vệ được bệnh nhân trước dịch bệnh.


Những túi ɱáu được lấy từ việc hiến máυ nhân đạo. (Ảnh: VTV)

Cụ thể, trong báo cáo nêu rõ sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, người được tiêm sẽ tự tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống lại SARS-CoV-2. Khi hiến máυ, khả năng này cũng sẽ không bị gián đoạn. Thế nên trong ɱáu của người hiến có thể tìm thấy kháng thể Covid-19. Và huyết tương từ máυ của người được tiêm có thể sử dụng làm huyết tương điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tuy nhiên, khi một người vừa mới được tiêm vaccine ngừa Covid-19, chưa chắc cơ thể họ sẽ sinh ra kháng thể ngay, có trường hợp phải mất đến hai tuần sau mũi tiêm thứ hai. Đồng thời, ɱáu hiến cũng không mang lại sự bảo vệ giống như người được tiêm vaccine có, nhưng chúng có thể kịp thời cứu chữa những bệnh nhân đang cần sự sống.


Nhân viên y tế tiến hành tiêm vaccine Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Về cách thức hiến máυ sau khi tiêm vaccine Covid-19, mọi người cần phải lưu ý thật kĩ những quy định để bảo vệ sức khoẻ bản thân. Theo Thông tư 26/2013/TT-BYT của Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể, sau 7 ngày tiêm vaccine, chúng ta có thể tham gia hiếnɱáu (trừ vaccine phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG cần phải trì hoãn hiến ɱáu từ 4 tuần đến 12 tháng). Người tham gia hiến máυ phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định khai báo y tế, đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Đối với những người đã tiêm vaccine mũi thứ nhất, nếu không gặp bất cứ tác dụng phụ nào từ vaccine như đau cơ, nhức đầu, sốt…thì tốt nhất hãy chọn đi hiếnɱáu sau khi hết các tác dụng phụ và chọn thời điểm cơ thể thật sự khỏe mạnh, tinh thần sẵn sàng.


Nhiều tình nguyện viên hiếnɱáu cứu người. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Chia sẻ với Phụ Nữ TP.HCM, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, Chuyên gia dịch tễ cho biết, không chỉ người tiêm vaccine mà ngay cả bệnh nhân mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh trong máυ hiến cũng có thể có loại kháng thể này.

Dù vậy, bác sĩ khuyến cáo: “Người bệnh nên chờ sức khỏe hồi phục hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính theo chỉ định của bác sĩ, hoàn thành thời gian cách ly y tế đúng quy định. Ít nhất sau 4 tuần kể từ khi bệnh viện kết luận đã khỏi bệnh hãy hiếnɱáu”.

Đồng thời, nếu ai cảm thấy sức khỏe tốt, không có triệu chứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 và biết loại vaccine cụ thể mà mình đã được tiêm thì hãy hiến máυ theo hướng dẫn của công ty sản xuất vaccine hoặc nhờ nơi tiếp nhận ɱáu tư vấn để đảm bảo sức khỏe sau hiến.


Một bệnh nhân Covid-19 vui mừng vì được xuất viện. (Ảnh: Nhà Báo và Công Luận)

Hiện nay, nhiều bệnh viện, cơ sở y tế đang đối mặt với tình trạng cạn kiệt ɱáu dự trữ. Theo trang tin của Bộ Y tế, chỉ hơn 1 tuần trước, Trung tâm Truyền máυ – Bệnh viện Chợ Rẫy T.P.HCM đã phải phát thông báo khẩn kêu gọi mọi người tích cực tham gia hiến máυ tình nguyện để phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Mỗi ngày, Trung tâm chỉ có thể tiếp nhận khoảng từ 15-17 lượt người đến hiến ɱáu, trong khi lượng cần sử dụng trong cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân ở thời điểm hiện tại trung bình từ 200-300 đơn vị/ngày. Đáng nói, tình trạng khan hiếm ɱáu cục bộ theo nhóm cũng là điều đáng lo. Hiện nay, lượng máυ O dự trữ tại ngân hàng máυ của thành phố cũng chỉ còn 640 túi (ghi nhận ngày 1/8), dự kiến không đủ cung cấp cho các bệnh viện những ngày tới.

Trong những bức hình được VnExpress, Lao Động…ghi lại phía trong Trung tâm, có thể thấy trên nhiều ngăn tủ bảo quản lạnh, lượng ɱáu dự trữ thưa thớt, máυ và tiểu cầu từ nguồn hiến tình nguyện đang bị thiếu trầm trọng.


Lượng ɱáu trong kho dự trữ đang thiếu trầm trọng. (Ảnh: VnExpress)


Viện m.áu lớn nhất cả nước cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. (Ảnh: VTV)

Trước tình hình nghiêm trọng trên, các bệnh viện khẩn thiết kêu gọi lãnh đạo UBND TP.Thủ Đức và 22 quận, huyện quan tâm, duy trì lịch hiến máυ tại địa phương với quy mô phù hợp; tổ chức hẹn người hiến ɱáu chia theo nhiều khung giờ để vừa đảm bảo an toàn cho người hiến, vừa giúp người bệnh có đủ ɱáu cho cấp cứu và điều trị.

Đồng thời, phía ngân hàng máυ cũng mong mọi người – những ai đạt đủ điều kiện hãy tham gia chống dịch, thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đồng bào bằng cách tham gia hiến m.áu, hiến tiểu cầu tại điểm hiến má.u cố định như:

Bệnh viện Truyền máυ Huyết học (118 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5)

Trung tâm Hiến ɱáu nhân đạo Thành phố (106 Thiên Phước,  quận Tân Bình)

Trung tâm Truyền ɱáu  – Bệnh viện Chợ Rẫy (Cổng số 5, Phạm Hữu Chí, Phường 12, Quận 5)

Nguồn: https://www.yan.vn/mau-hien-tu-nguoi-da-tiem-vaccine-co-khang-the-covid19-272718.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *