Phát minh chất khử trùng mới dùng một lần ngăn Covid-19 suốt 7 ngày. Diệt SARS-CoV-2 bằng phiên bản lỗi của chính nó

TIN TỨC

Chỉ cần một lần sử dụng, chất khử trùng mới có thể bảo vệ bề mặt khỏi ảnh hưởng của Covid-19 trong 7 ngày. Không chỉ SARS-CoV-2, chất khử trùng này còn có hiệu quả với nhiều loại vi rút khác.

Chất khử trùng mới có thể bảo vệ bề mặt các vật dụng trước Covid-19 trong 7 ngày chỉ với 1 lần sử dụng
SHUTTERSTOCK

Chất khử trùng mới lại mở ra hy vọng giúp nâng cao hiệu quả chống dịch trên khắp thế giới, theo Science Daily.
Nơi phát minh ra chất khử trùng độc đáo này là Đại học Central Florida (Mỹ). Tên gọi của chất khử trùng này vẫn chưa được tiết lộ. Các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ nano để tạo ra chúng.

Một trong những thành phần quan trọng của chất khử trùng này là ô xít xeri. Bằng công nghệ nano, một số hạt được biển đổi để thêm vào một lượng nhỏ bạc. Cách này giúp nâng cao hiệu quả tiêu diệt mầm bệnh trên các bề mặt.

Chất khử trùng sẽ tác động đến vi rút cả về mặt hóa học lần cơ học. Về mặt hóa học, các hạt nano sẽ phát ra các electron làm ô xy hóa vi rút, khiến nó không thể hoạt động. Về mặt cơ học, các hạt nano sẽ bám vào vi rút và phá vỡ bề mặt của chúng.

Điều độc đáo là chất khử trùng này không chỉ có thể chống lại vi rút SARS-CoV-2 mà nhiều loại vi rút có cấu trúc và hoạt động phức tạp hơn.

Nhóm nghiên cứu hy vọng chất khử trùng mới sẽ là công cụ hiệu quả chống lại các biến chủng Covid-19 mới và cũ, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, theo Science Daily.

Phát hiện mới: Tiêu diệt SARS-CoV-2 bằng phiên bản lỗi của chính nó

Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một liệu pháp mới giúp chống lại hiệu quả vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 bằng một phiên bản lỗi của chính nó, theo The Health Sites.

Các nhà nghiên cứu đã phát minh ra một liệu pháp mới giúp chống lại SARS-CoV-2 bằng một phiên bản lỗi của chính nó
SHUTTERSTOCK

Làm cách nào để đánh bại SARS-CoV-2?

Đây là câu hỏi làm đau đầu các nhà khoa học kể từ khi loại vi rút này xuất hiện vào năm 2019. Từ đó, không ai ngờ nó tiếp tục gây ra một đại dịch cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

Ngày nay, đã có nhiều loại vắc xin, thuốc chống lại SARS-CoV-2. Nhưng sự xuất hiện của các chủng đột biến, các biến thể của nó đã kháng lại hiệu quả của một số loại thuốc và vắc xin ở một mức độ nhất định.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Penn State (Mỹ) hiện đã thiết kế được một loại vi rút tổng hợp – là phiên bản lỗi của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 – có khả năng cản trở sự phát triển của chính SARS-CoV-2, nhưng vô hại đối với con người

Để vượt qua những trở ngại này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng lý thuyết sử dụng vi rút SARS-CoV-2 để chống lại chính nó.

Cụ thể, các nhà khoa học đã đưa ra được thiết kế của liệu pháp mới, sử dụng phiên bản lỗi của virus SARS-CoV-2 để tiêu diệt phiên bản gây bệnh Covid-19.

Tạp chí khoa học PeerJ đã công bố nghiên cứu này.

Giảm 50% tải lượng vi rút trong 24 giờ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Penn State (Mỹ) hiện đã thiết kế được một loại vi rút tổng hợp – là phiên bản lỗi của vi rút SARS-CoV-2 – có khả năng cản trở sự phát triển của chính vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, nhưng vô hại đối với con người.

Trong quá trình nghiên cứu, họ đã thấy rằng vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã sao chép và lây lan vi rút tổng hợp này, từ đó thúc đẩy sự suy giảm của chính mình.

Cơ sở khoa học của liệu pháp này là dùng phiên bản lỗi “có khả năng tái tạo nhanh hơn” của vi rút SARS-CoV-2 để cạnh tranh với chính nó. Kết quả là nó có thể làm giảm tải lượng vi rút nhanh hơn 3 lần

Theo các nhà nghiên cứu, bộ gien của phiên bản lỗi có thể tái tạo nhanh hơn 3 lần so với bộ gien của vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Điều này dẫn đến giảm một nửa tải lượng vi rút SARS-CoV-2 trong 24 giờ, theo The Health Site.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng mức giảm 50% tải lượng vi rút trong 24 giờ như vậy vẫn chưa đủ cho mục đích điều trị. Nhưng họ hy vọng rằng các thí nghiệm tiếp theo có thể xác minh tiềm năng phiên bản lỗi của virus SARS-CoV-2 như một phương pháp điều trị chống lại Covid-19.

Nguồn:
https://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-minh-chat-khu-trung-moi-dung-mot-lan-ngan-covid-19-suot-7-ngay-1445211.html
https://thanhnien.vn/suc-khoe/phat-hien-moi-tieu-diet-sars-cov-2-bang-phien-ban-loi-cua-chinh-no-1442121.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *