Tp.HCM đề xuất đóng cửa quán ăn vừa và nhỏ, phong tỏa tạm thời chợ Phú Nhuận

TIN TỨC

Trước các ca COVID-19 vừa được phát hiện trong cộng đồng, nhiều quận huyện ở TP.HCM đề xuất nên tính toán đóng cửa quán ăn vừa và nhỏ (quán ăn gia đình) để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đặc biệt là trong bối cảnh bầu cử sắp tới.

Ngày 21-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Với các ca bệnh xuất phát từ các quán ăn gia đình (vừa và nhỏ) được phát hiện, ông Phong đặt vấn đề có nên đóng cửa tất cả các quán kinh doanh vừa và nhỏ hay không?

Các quận 1, 3, 6, Gò Vấp cùng quan điểm tạm ngưng hoạt động các quán ăn vừa và nhỏ để đảm bảo an toàn phòng dịch trong mùa bầu cử. Riêng Q.11, Q.Bình Thạnh đề xuất chuyển qua hình thức khuyến khích mua thức ăn mang về.

Đại diện UBND Q.3 đề xuất các quán nhậu nên cấm, khuyến khích mua mang về để thực hiện giãn cách, đảm bảo an toàn. Đặc biệt qua kiểm tra ban đêm các quán nhậu rất đông, khi kiểm tra thì dẹp nhưng sau đó bày ra lại đến khuya rất khó quản lý và khó khăn cho các lực lượng trong khi ngày bầu cử đến gần.

Ông Nguyễn Trí Dũng – chủ tịch UBND Q.Gò Vấp – cho biết liên quan đến trường hợp nghi nhiễm ở P.8 trước đó được xét nghiệm 2 lần ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch có kết quả dương tính, hiện đã cách ly vợ và con rể tại bệnh viện, phong tỏa hẻm với số người là 332 (42 hộ).

Đã lấy 17 mẫu đơn tiếp xúc gần, 15 mẫu đơn xa và 264 người liên quan. Bước đầu kết quả xét nghiệm các ca F1 đều âm tính. Với quan điểm có nên đóng cửa các tiệm ăn vừa và nhỏ không, ông Dũng nói hoàn toàn ủng hộ đề xuất này.

Ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND TP Thủ Đức – cũng đề xuất đối với quán ăn nhỏ, lề đường (không phải quán nào cũng được cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm) nên tạm thời đóng cửa một thời gian; với các quán ăn lớn, đảm bảo các điều kiện an toàn và vệ sinh thực phẩm thì vẫn cho hoạt động.

Đại diện UBND Q.6 đồng tình với đề xuất của các quận là nên tạm thời cho ngưng hoạt động của các hàng quán nhỏ, hoạt động lề đường. Bởi theo vị này, lực lượng của các địa phương đang tập trung công tác bầu cử, việc nhắc nhở các hàng quán có làm nhưng hiện “quá đuối”.

“Với 496 tổ truy vết COVID-19 cộng đồng, tối hôm qua chúng tôi tổ chức đi từng nhà tìm người về từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng suốt đêm. Nhưng thời gian bầu cử đến gần thì “làm không xuể””. Đại diện Q.6 chia sẻ nên tạm ngưng hoạt động của các quán ăn vừa và nhỏ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên trước vấn đề được đánh giá là “nhạy cảm” này, đại diện UBND Q.11 nói rằng việc tạm ngưng hoạt động của các quán ăn vừa và nhỏ cần phải cân nhắc, bởi liên quan đến mưu sinh của bà con: “Do đó tôi đề xuất nên chuyển hướng cho các quán ăn hoạt động nhưng chuyển sang hình thức đóng gói mang về”.

Đại diện Q.Bình Thạnh cho biết: “Nếu đóng cửa thì các nhân viên sẽ về địa phương, điều này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến công tác bầu cử. Do đó tôi đề xuất nên để hoạt động nhưng chọn hình thức mang về”.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ghi nhận các ý kiến đánh giá của các địa phương. Ông khẳng định trong bối cảnh tình hình dịch bệnh và công tác bầu cử sắp tới, để đảm bảo an toàn chung phải chấp nhận hi sinh, chứ không thể cầu toàn được.

“Trong điều kiện này phải chọn một phương án tối ưu nhất. Vừa rồi có đăng các hình ảnh về hoạt động của các quán dọc kênh Nhiêu Lộc rất đông, nguy cơ rất cao. Việc tạm dừng bán tập trung, nhân viên sẽ giảm sút, ngoài mong muốn của chúng ta nhưng vì sức khỏe cộng đồng chúng ta phải chấp nhận” – ông Phong đánh giá.

Phong tỏa tạm thời chợ Phú Nhuận.

Một phần chợ Phú Nhuận được phong tỏa tạm thời để phục vụ công tác điều tra dịch tễ.

Thông tin này được ông Phan Văn Thuận, Chủ tịch UBND phường 17, quận Phú Nhuận, TP.HCM, xác nhận ngày 21/5.

“Sáng nay, lực lượng chức năng phường đã phối hợp với quận và Sở Y tế TP.HCM phong tỏa một phần khu chợ này để phục vụ công tác điều tra dịch tễ. Do công việc đang diễn ra gấp rút, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể tới báo chí sau”, ông Thuận nói.

Cũng trong sáng nay, TP.HCM ghi nhận thêm một người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp này liên quan tới F0 trú tại hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3.

Hơn 20 người tiếp xúc với ca nghi nhiễm mới đã được đưa đi cách ly tập trung.

Kể từ ngày 18/5 đến sáng 21/5, theo công bố của Bộ Y tế, TP.HCM có thêm 5 bệnh nhân Covid-19.

Chùm ca bệnh đầu tiên là 2 đồng nghiệp làm cùng công ty kiểm toán ở quận 3. Trong đó, anh N.Q.N. (nam, 35 tuổi) trú tại chung cư Sunview Town, đường Gò Dưa, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức. Người thứ 2 là chị Đ.M. trú tại phường Tân Kiểng, quận 7.

Qua khai thác dịch tễ ban đầu, người phụ nữ này từng đến Hải Phòng từ 24/4 đến 5/5. Ngày 8/5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt tự mua thuốc uống.

Chiều 18/5, chị M. được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. HCDC nhận định nguồn lây nhiễm nCoV của chùm ca bệnh này bắt nguồn từ chị M.

Theo: Tuổi Trẻ/ Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *