Tuyển CTV và đại lý bán thẻ cào, muốn làm phải nộp trước 2 triệu: Cẩn thận lừa đảo

TIN TỨC

Mình thấy những chiêu trò như thế này, nạn nhân phần lớn là các mẹ bỉm sữa.

Sinh con xong đâu phải ai cũng may mắn có thể trở lại công việc như trước kia đâu. Vì hoàn cảnh, vì nhiều lý do mà có mẹ chấp nhận nghỉ việc ở nhà chăm con.

Không muốn mang tiếng ‘ăn bám’, hoặc muốn san sẻ gánh nặng kinh tế với chồng nên một số mẹ chọn cách tìm công việc làm thêm trên mạng, điển hình như là cộng tác viên bán hàng. Đánh vào tâm lý này của nhiều bà mẹ bỉm sữa với nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm, nên có kẻ đã nghĩ ra trò lừa đảo tuyển đại lý, cộng tác viên bán thẻ cào.

Theo trang VTV, Công an tỉnh Hậu Giang vừa qua đã bắt được Phạm Văn Hưng, sinh năm 1988, ngụ tại địa bàn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì đã lợi dụng nhu cầu tìm kiếm việc làm trong thời điểm dịch bệnh khó khăn của nhiều người mà lừa đảo bằng chiêu trò tuyển đại lý, cộng tác viên bán thẻ cào điện thoại với chiết khấu vô cùng hấp dẫn.

Ảnh chụp đối tượng tại cơ quan Công an. Nguồn: ANTV.

Đọc tới quảng cáo lợi nhuận ai mà không ham, nên nhiều người trở thành nạn nhân từ trò lừa của Hưng. Qua điều tra mới biết, những thủ đoạn của Hưng là đăng tin tuyển rồi người có nhu cầu liên hệ muốn trở thành cộng tác viên phải chuyển khoản trước 2 triệu đồng, chuyển xong lần thứ nhất sẽ có nhiều lý do để phải tiếp tục chuyển như đã đủ số lượng cộng tác viên và phải chuyển thêm tiền để nâng lên làm đại lý, phí hoàn thiện tài khoản, phí mở và khôi phục tài khoản do bị khóa…

Chi tiết hồ sơ điều tra cho biết, khoảng tháng 10/2020, để có tiền tiêu xài, Hưng tạo tài khoản facebook có tên Nguyễn Nguyễn và đăng tải nội dung tìm cộng tác viên, đại lý bán thẻ cào điện thoại với chiết khấu cao từ 7 đến 10% nhưng có yêu cầu người nào muốn tham gia phải chuyển tiền vào tài khoản của Hưng, thực chất là với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/10/2020, Hưng xưng mình tên là Mạnh nhắn tin trao đổi với ông L.H.A về việc muốn ông A. làm cộng tác viên bán thẻ cào điện thoại, sau đó ông A. đồng ý và Hưng yêu cầu chuyển 2 triệu đồng để tạo tài khoản. Cùng ngày, Hưng lại nhắn tin cho A. để nói tài khoản cộng tác viên đã đủ nên yêu cầu ông A. chuyển thêm 4.770.000 đồng nhằm nâng cấp trở thành đại lý với chiết khấu cao hơn.

Không chỉ vậy, Hưng đã dùng điện thoại đóng giả làm nhân viên tổng đài nhắn tin cho ông A. báo là giao dịch thành công để tạo sự tin tưởng, qua các lần, ông A. đã chuyển cho Hưng tổng số tiền 81.213.000 đồng vào các tài khoản ngân hàng và ví điện tử theo yêu cầu của Hưng.

Ảnh: Nạn nhân đến cơ quan Công an khai báo. Nguồn: ANTV.

Qua làm việc với cơ quan Công an, Hưng khai nhận hành vi phạm tội của mình và khai từ năm 2018 đến nay đã dùng nhiều tài khoản facebook với các tên gọi khác nhau như Hung Cuoc, Minh Quang… để chiếm đoạt tài sản. Khi nhận tiền xong, Hưng đã chặn mọi tài khoản lẫn số điện thoại liên lạc.

Bước đầu điều tra, Hưng không chỉ lừa hàng chục người trên địa bàn tỉnh mà còn ở các tỉnh, thành khác, tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Công an Hậu Giang thông báo, nếu ai là nạn nhân của Hưng thì vui lòng liên hệ với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hậu Giang, địa chỉ Số 9A, Đại lộ Võ Nguyên Giáp, khu vực 4, phường 5, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, số điện thoại 0693.769245 để được giải quyết.

Căn cứ Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 500 triệu đồng trở lên có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Ảnh trái: Đối tượng Phạm Văn Hưng. Nguồn: Công an tỉnh Hậu Giang. Ảnh phải: Ảnh chụp hồ sơ Công an làm việc với đối tượng. Nguồn: ANTV.

Thông qua vụ việc này đây là bài học cảnh giác cho mẹ nếu muốn tìm công việc làm thêm. Cần tỉnh táo trước yêu cầu nộp tiền trước để được trở thành cộng tác viên, đại lý bán hàng. Vì đây là chiêu trò của những kẻ lừa đảo. Thời buổi khó khăn rồi mà còn bị lừa nữa, xót tiền lắm các mẹ à, nên cố gắng nha, đừng để mình trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo.

Công an khuyến cáo người dân muốn trở thành công viên hay đại lý bán thẻ cào cần liên hệ trực tiếp với các công ty viễn thông để thực hiện nhằm phòng tránh bị lừa đảo.

Webtretho

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *